Hoạt động trải nghiệm tham quan dã ngoại của khối MGB 3-4T trường mầm non Yên Hòa

Thứ tư - 03/05/2023 16:22
   Hoạt động trải nghiệm tham quan dã ngoại có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ mầm non. Trẻ mầm non rất thích những gì mới mẻ, hấp dẫn, trẻ rất thích được tiếp xúc tìm hiểu thiên nhiên, cuộc sống xung quanh trẻ. Trải nghiệm là quá trình nhận thức, khám phá đối tượng bằng việc tương tác với đối tượng thông qua hành động tri giác bên ngoài như nhìn, nghe, sờ... và quá trình tâm lý bên trong như chú ý, tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ... Thông qua đó trẻ có thể học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, tiếp thu, tích lũy được những kinh nghiệm cho bản thân và hoàn thiện các kỹ năng trong cuộc sống. Dạy học thông qua trải nghiệm là một phương pháp có nhiều ưu điểm và kích thích được các tiềm năng trí tuệ của trẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cho trẻ đi trải nghiệm và để thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”,  trường Mầm non Yên Hòa phối hợp  tổ chức cho học sinh khối mẫu giáo bé chuyến trải nghiệm: Thăm quan vườn cây cảnh của bác Chiển Thủy.

Buổi sáng khác hẳn với không khí mọi ngày ở trường, ngay từ sáng sớm phụ huynh đã đưa các bạn nhỏ có mặt đông đủ tại sân trường. Các bé ai nấy đều rạng rỡ, vui mừng, háo hức với chuyến đi sắp tới. Niềm vui của các bạn ấy còn được nhân lên gấp bội khi thời tiết ngày hôm đó cũng rất ủng hộ cho chuyến đi. Đến giờ xuất phát, các bạn nhỏ tập trung theo hiệu lệnh của cô giáo như những chiến binh tí hon chuẩn bị lên đường. Các bạn nối đuôi nhau thành hàng thành lối, nghiêm túc, ngay ngắn.Tất cả cùng hát vang những bài hát mà các cô đã dạy "Trường chúng cháu là trường mầm non", "Đường em đi ...  "
   Đến vườn cây cảnh của bác Thủy, các bé xếp hàng ngay ngắn, không đùa nghịch, từng lớp nối đuôi nhau tiến vào tham quan từng loại cây, lọai hoa và được trò chuyện cùng bác về cách chăm sóc các loại cây để cây tươi tốt và ra hoa, kết quả..

Trong quá trình trải nghiệm, trẻ là trung tâm nhưng không thể thiếu vai trò của Ban giám hiệu, các cô giáo đã luôn theo sát bước chân của các con, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con để các con có một chuyến đi thật vui và ý nghĩa.
  Buổi trải nghiệm kết thúc, mặc dù thời gian không nhiều nhưng các con ai nấy đều vui tươi, hứng khởi. Các con đã có buổi tham quan đầy hào hứng, đem lại giá trị trải nghiệm thiết thực, bổ ích và có ý nghĩa sâu sắc. Trường mầm non Yên Hòa đã, đang và sẽ đem đến cho các con nhiều thật nhiều những chuyến đi ý nghĩa như thế ở những năm học tiếp theo.